Giới hạn thời gian dùng của một tài khoản user trong Windows XP

Bạn là bậc cha mẹ và nhiều khi bạn cảm thấy việc trẻ con dành quá nhiều thời gian cho máy tính là điều không tốt. Bạn rất lo lắng cho sức khỏe của bọn trẻ. Bạn đã nhiều lần cố gắng nói chuyện với con cái về việc đó nhưng chúng rất bướng bỉnh không nghe. Rõ ràng là việc thuyết phục bọn trẻ để chúng bỏ thói quen ngồi hàng giờ trước máy tính là vô cùng khó khăn. Tất nhiên, việc chúng ta khuyến khích trẻ học hỏi là một điều tốt nhưng không nên quá lạm dụng nó.

Chị tôi cũng đã gặp phải vấn đề như vậy và muốn hỏi tôi nên làm cách nào để có thể hạn chế được thời gian sử dụng của bọn trẻ. Tôi đã khuyên chị tôi nên sử dụng phần mềm quản lý để giới hạn truy cập máy tính trong một khoảng thời gian. Nhưng chị tôi không muốn sử dụng phần mềm kiểu này vì làm như vậy sẽ làm cho bọn trẻ nghi ngờ và cũng tùy vào phần mềm mà sẽ tốn kém để trả tiền bản quyền. Và chị gái tôi muốn sử dụng một cách giới hạn khác có sẵn trong Windows mà không cần phải cài đặt thêm phần mềm ngoài.

Với các hệ điều hành 6.0 (Vista, Win7) thì đã có sẵn một bộ công cụ tích hợp sẵn trong Windows mà bạn ko phải trả thêm bất kì chi phí nào đó là chức năng Parental control trong Control Panel. Đó là đối với các HDH mới còn các HDH cũ như từ Windows XP trở về trước thì sao?

Sau một thời gian tìm tòi tôi khám phá ra rằng lệnh net user có thể giải quyết vấn đề này khá tốt. Rất nhiều người có thể sẽ không hiểu lệnh này có tác dụng gì.

Lệnh net user có tác dụng gì?

Net user là một lệnh được sử dụng trong command prompt của Windows và bạn có thể thực hiện khá nhiều việc liên quan đến tài khoản người dùng. Bạn có thể:
– Tạo thêm một user mới
– Chỉnh sửa một tài khoản user
– Hiển thị những thông tin về tài khoản user

Cú pháp:

Để thêm 1 tài khoản mới, bạn dùng lệnh: net user “tên tài khoản” /ADD.

Nếu sử dụng lệnh net user không thêm thông số nào, nó sẽ đưa ra danh sách các tài khoản user trên máy của bạn. Để xóa một tài khoản, bạn chỉ việc thêm thông số /DELETE đằng sau:

Net user TEST /Delete

Để thiết lập thời gian hoạt động cho một user thì làm thế nào?

Như vậy là bạn tạm thời làm quen với lệnh, bây giờ sẽ là lúc bạn cần sử dụng thêm thông số để có thể giới hạn thời gian truy cập vào tài khoản user cho một khoảng thời gian cụ thể.

Bây giờ, tôi giả dụ bạn sẽ tạo được tài khoản user cho bọn trẻ mà bạn muốn dùng là Tung. Và bạn muốn giới hạn thời gian truy cập cho tài khoản này.

Bạn sẽ gõ lệnh để tạo tài khoản Tung:

Net user Tung /ADD

Thiết lập thời gian dùng cho tài khoản Tung:

Net user Tung /time:M-F,14:00-16:00 (không có dấu cách nào từ khi bạn gõ time)

Như vậy, với dòng lệnh bạn sử dụng bên trên, tài khoản user Tung sẽ có quyền truy cập trong khoảng thời gian từ 2 giờ chiều đến 4 giờ chiều từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (M: Monday, F: Friday). Trên đây chỉ là thời gian giả định, trong trường hợp con bạn đi học về và buổi chiều bọn trẻ chỉ có thể sử dụng máy tính trong vòng 2 giờ đồng hồ cho tới lúc 4 giờ chiều (khi bạn từ cơ quan trở về nhà).

Bạn cũng nên chú ý là thời gian trên chỉ áp dụng với thời gian chẵn. Bạn có thể chọn bất cứ giờ nào nhưng không thể sử dụng thời gian chia nhỏ như: 14:15 hoặc 16:34 v.v..

Bạn cũng có thể thiết lập thời gian khác nhau cho từng ngày như sau:

Net user Tung /time:T,2pm-3pm;W,8am-4pm;F-Sa,9:00-17:00

Tất nhiên, các kí tự viết ngày, bạn sẽ không thể sử dụng tiếng Việt mà theo quy ước, bạn sẽ phải viết bằng các chữ tiếng anh, tương ứng các ngày trong tuần từ thứ 2 đến chủ nhật sẽ là: M, T, W, Th, F, Sa, Su.

Bạn có thể tùy ý đặt thời gian cho tài khoản mà bạn muốn, và tất nhiên nếu user có quyền admin thì cũng đồng nghĩa với việc bọn trẻ có quyền thiết lập lại thời gian này nên tốt nhất bạn chỉ phân quyền tài khoản cần giới hạn là quyền user.

Sưu tầm và bổ sung

[kevin]

5 Responses

 1. Cám ơn bài viết quá hay của bạn
  Vấn đề này làm tôi đau đầu cả tháng nay, tìm trên mạng không thấy ai chỉ, may làm sao bữa nay tìm đc bài viết này.
  Chân thành cám ơn bạn.

 2. nếu như ko phải giới hạn theo ngày mà theo khoảng thời gian không nhất định thì sao bạn.
  Ví dụ như truy cập vào bất cứ thời gian nào nhưng sau khi onlie được khoảng 2tiếng thì mạng tự động ngắt dc không, như vậy bọn nhóc mới không thể phát hiện mà chỉ tưởng mạng có vấn đề

 3. Theo mình biết thì chức năng đó chỉ có ở hệ điều hành từ Windows Vista trở lên còn đối với WinXP để làm được yêu cầu của bạn cần hiểu rõ hệ điều hành và có kiến thức lập trình 1 chút.
  Để đơn giản bạn có thể sử dụng một vài phần mềm quản lý chuyên dụng free của Việt Nam như Easy Cafe hoặc Computer Time. Cả 2 cái này mình đã sữ dụng có khá nhiều chức năng cho bạn lựa chọn.

 4. Giả sừ thiết lập là thứ hai được đăng nhập lúc 1pm đến 2 pm. Thì khi người ta đăng nhập mà không nhằm trong khung giờ này thì không được và khi người ta đăng nhập trong khung giờ này thì được nhưng lại nảy sinh vấn đề là người ta có thể dùng máy tính ngay cả khi qua 2pm. Chỉ khi nào lúc này người ta log out sau đó đăng nhập lại ( đã sau 2pm) thì mới không được. Đã test trên win xp và win 7

 5. @ Trần Toàn: với win 7 đã có sẵn chức năng Parental Control bạn có thể sử dụng tiện ích này để quản lý user trên máy tính của mình. Trong trường hợp bạn dùng windows XP có thể giải quyết như sau

  1. Dùng phần mềm Computer Time như tôi đã đề cập ở trên.
  2. Dùng Policy trên máy để quản lý user (Phần này tôi sẽ trình bày trong một bài viết khác)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: