Khóc có phải là cách giải tỏa ?

Nhiều người nghĩ rằng khóc là một cách giải tỏa tốt cho tinh thần và có thể giúp lấy lại cân bằng trong cảm xúc cho con người.

 

Tuy nhiên, thực tế có phải như vậy? Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc viện tâm lý học, trường Đại học Nam Florida, Mỹ, khóc không có lợi cho sức khỏe như một vài người vẫn nghĩ. Trái lại, nó chỉ có tác dụng cải thiện tâm trạng đối với một số người, song lại gây ra mất tỉnh táo, minh mẫn ở phần lớn những người sau khi khóc.

Nghiên cứu cho thấy: sau khi khóc, nồng độ testosterone – hormone giới tính nam – trong cơ thể người phụ nữ bị giảm xuống nhanh chóng.

Hơn 97 phụ nữ Hà Lan trong độ tuổi từ 18 – 48 đã tình nguyện tham gia cuộc nghiên cứu nêu trên. Trong vòng 3 tháng, những người này đã khóc tổng cộng tới 1.004 lần. Và kết quả được chính bản thân họ nhận định sau khi trải qua trạng thái khóc lóc này là: 61% trong số đó cho rằng: khóc không giúp họ cải thiện được tâm trạng tốt hơn.

 

Khóc có lợi hay hại cho sức khỏe?

Ảnh minh họa

Mặc dù nước mắt không khiến họ thêm đau buồn hay cảm thấy tồi tệ hơn, song việc khóc cũng chẳng giúp gì cho họ. 9% cho rằng: họ cảm thấy chán nản và buồn bã hơn sau khi khóc và 30% còn lại cho rằng: họ cảm thấy thoải mái hơn sau khi khóc.

Theo GS. Rottenberg – người đứng đầu nhóm nghiên cứu nêu trên tại trường Đại học Nam California, khóc không mang tính chất gạt sạch đi những đau buồn hay căng thẳng về mặt thể chất, hay tinh thần cho con người.

Những người cảm thấy thoải mái hơn sau khi khóc thực ra cũng không nhận được tác dụng gì tốt hơn mà đó chẳng qua là do cảm giác được hỗ trợ, an ủi do những người xung quanh mang lại cho họ khi thấy họ khóc.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: