Cận cảnh chịu khổ đưa con đi thi mong thoát nghèo

Cận cảnh chịu khổ đưa con đi thi mong thoát nghèo
Phụ huynh chờ con thi (ảnh: SKĐS).

Nắng nóng như lửa, nhưng ở ngoài cổng các cụm thi, phụ huynh vẫn tập trung rất đông. Cả đời họ đã chuẩn bị cho đến ngày hôm nay, cùng đi đến những chặng cuối trong hành trang tri thức cho con cái mình vào đời với khát vọng thoát nghèo.

 

Nhiều phụ huynh đã ngủ trên những chiếc xe bên lề đường. Số khác đọc báo hoặc ngồi tại các quán trà đá, cà phê vỉa hè, hay trên những đống vật liệu dang dở, chia nhau điếu thuốc, những câu chuyện không đầu, không cuối.

Mọi ánh mắt đều hướng nhìn những thí sinh bước ra, các vị phụ huynh chạy lại vồ vập hỏi han chuyện đề dễ hay khó, rồi thẫn thờ lo lắng không biết con mình có làm được bài không, chỉ mong con mình đỗ đại học để thoát khỏi lũy tre làng, thoát khỏi lam lũ. Đến việc đưa con đi thi họ cũng phải chắt góp cả năm trời.

chờ con thi ĐH

Đứng ngồi trông con (ảnh: SKĐS).

Cầm nhà cũng cho con học

Chị Lương, quê Bắc Trà My, Quảng Nam luôn miệng nhắc giá cơm đắt quá, chị không chịu nổi đành mượn nồi niêu của chủ nhà rồi góp gạo với mấy người cùng trọ nấu cơm chung. Trong lưng vốn 2 triệu đồng mang theo đưa con đi thi, mới chỉ có 2 ngày đã tiêu tốn gần 500.000 đồng, chị bảo: “Với tôi, số tiền đó bằng cả tháng ở nhà”. Nhưng họ không thể không hi sinh vì con.

Cố gắng lo cho con từ miếng ăn giấc ngủ, lo chuyện cơm nước, chuyện sức khỏe để con mình có sức làm bài thi, nhưng cha mẹ thì chẳng ai có thể ngủ được vì lo lắng.

“Hai cha con trong quê lặn lội vào đây thi, mới ba bữa tốn hơn nửa triệu bạc rồi. Biết là đi hai người tốn kém lắm nhưng phải động viên con, lạ nước lạ cái, có cha có con vẫn hơn. Từ đầu năm đến giờ, tôi đi làm phụ hồ chắt chiu lộ phí cho con đi thi. Chi tiêu cả nhà thì trông vào tiền bán lúa vài sào ruộng nhỏ ở nhà. Hắn không học được thì thôi, chớ đậu được học được, cầm nhà tui cũng lo cho hắn đi học,” bác Hoàng Vũ Lập, quê ở Phú Lộc, Thừa Thiên Huế đứng ngồi ngóng kết quả thi của con.

Nắng nóng mà vẫn ngồi chờ con (ảnh: SKĐS).

Nắng nóng mà vẫn ngồi chờ con (ảnh: SKĐS).

“Đứng đây đợi cho yên lòng, chớ về nhà trọ đợi cũng giống như đứng ngồi trên đống lửa,” bác Nguyễn Thị Hoà từ Đức Phổ, Quảng Ngãi ra thì kiên trì bám trụ suốt 3 giờ đồng hồ trước cổng trường thi.

Thử làm một phép tính đơn giản, với hơn 1 triệu thí sinh tham dự kỳ thi đại học năm nay, chí ít cũng phải có hơn một triệu phụ huynh đi theo và cũng sẽ có hơn một triệu nỗi lo âu, một triệu niềm hi vọng và một triệu khoản chi phí, tích góp cả năm trời.

Nguồn: SKĐS

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: