Khi những cơn say làm lạc đường…

Yêu nhau rồi, nhưng vẫn không thiếu những lúc bạn thấy trái tim mình đi lạc đường.

Say nắng?

Như những người say rượu chẳng bao giờ chịu nhận mình say, những trái tim lạc lối cũng khăng khăng mình đã tìm được tình yêu đích thực, là mình không hề say nắng hay loạn nhịp bất thường cả.

Lắng nghe lời tâm sự của T.Trâm (trường CĐ VHNT), bạn có suy nghĩ gì?

“Chàng trai đầu tiên ở cạnh tớ đã lâu, chăm sóc, lo lắng và yêu thương tớ. Tớ đã gắn bó với anh ấy một quãng thời gian dài, chia sẻ mọi buồn vui hay khó khăn trong cuộc sống. Anh ấy không có đủ hài hước để làm tớ cười nghiêng ngả, nhưng luôn có mặt khi tớ cần một bờ vai để khóc, không nói được những điều tuyệt vời như tớ thích, nhưng biết im lặng lắng nghe và thấu hiểu. Tớ cảm thấy bình yên ở cạnh anh ấy như ngắm hoàng hôn cuối ngày trên biển.

Nhưng sự đều đặn như một vòng quay khiến tớ cảm thấy mình mỗi ngày trở nên cũ kỹ và nhàm chán. Điều đó không đủ lớn để nói chia tay, nhưng khiến tớ mãi băn khoăn về việc chọn lựa, đi tiếp qua khỏi con dốc khó khăn này, hay là rẽ ngang tìm đến một con đường khác.

Điều băn khoăn đó, vô tình dẫn tớ đến chàng trai thứ hai và cơn say nắng chuếnh choáng bất ngờ. Anh chàng cực kỳ dễ thương với style ăn mặc cool, rủ tớ đạp xe đi khắp ngoại ô khám phá biết bao điều thú vị về cuộc sống. Anh ấy rủ tớ tham dự thi hát karaoke, lôi tớ đi học nhảy hiện đại cuối tuần, và động viên tớ thử sức mạnh dạn đăng ký vào thành viên ban tổ chức lễ hội trường. Cảm giác ở cạnh chàng trai này giống như niềm hoan hỉ nhìn thấy mặt trời nhô lên sau đỉnh núi, chiếu những tia bình minh rực rỡ ra xung quanh…”

Những phép chọn của trái tim

Bạn sẽ có rất nhiều phép chọn lựa, về cuộc sống, về những quyết định học hành lẫn công việc tương lai, có những điều chỉ cần quyết định dễ dàng như việc chọn lựa giữa một món ăn quen thuộc hay thử một món mới trong menu sáng nay, và hoàn toàn có thể thay đổi và rút kinh nghiệm cho thực đơn sáng ngày mai.

Nhưng cũng có những quyết định đòi hỏi bạn phải cân nhắc, đắn đo, suy nghĩ kỹ lưỡng và chấp nhận mọi kết quả tốt xấu có thể xảy ra. Và, chuyện tình cảm là một thứ cực kỳ khó phân định, nhưng lại đòi hỏi phải sáng suốt và rõ ràng chọn lựa.

“Tớ không hề muốn trêu đùa hay bắt cá hai tay” – T.Trâm nói. “Nhưng làm theo trái tim ư, làm sao đây khi mà trái tim tớ cũng chẳng biết mình muốn gì?”

Tình yêu, không phải như phim ảnh, sau thời gian đầu ngập trong hạnh phúc và những thứ mới lạ, ta thường rơi vào trạng thái chán nản và quen thuôc nhàm chán khi tất cả thành một lộ trình sắp sẵn, khi bạn khám phá ra người ta không hoàn hảo như bạn mong, không tuyệt vời như bạn nghĩ, và không lãng mạn như bạn trông chờ.

Và thực sự chúng ta luôn hứng thú với những điều mới mẻ như niềm trông đợi nắng ấm trong những ngày Đông dài và dễ rơi vào trạng thái say nắng với người khác. Nhưng bạn đã thử hỏi, sau cơn say nắng, những ngày tháng tiếp theo liệu có phải là một sự lặp lại đều đặn giống như chàng trai đầu tiên không?

Đi tiếp hay dừng lại

Đi tiếp, hay dừng lại, là hoàn toàn do bạn quyết định.

Đi tiếp nếu như nhận ra tình cảm của mình với chàng trai đầu tiên là thật, và nếu cùng người ta vượt qua được những giai đoạn khó khăn này, thì tình yêu sẽ lớn dần thành một sự chấp nhận, và thấu hiểu lẫn nhau.

Dừng lại, khi bạn nhận ra cái mình sở hữu chỉ là ảo, giống như những ngôi sao trời, đôi khi đã chết nhưng đêm đêm mình vẫn nhìn thấy và nghĩ rằng nó tồn tại. Khi bạn nhận ra đôi khi những lựa chọn của mình cũng sai hay nhầm lẫn, bạn nhầm người và người cũng nhầm bạn mà thôi…

Dù thế nào, xin hãy đưa ra quyết định. Bạn có thể đúng, có thể sai trong lựa chọn của mình, nhưng đừng bao giờ để sự nhập nhằng cảm xúc chen vào giữa và gây mệt mỏi cho cả ba trái tim, được không? Đôi khi, số phận sắp đặt cho mình gặp nhiều người khác nhau trước khi gặp được người dành cho mình, để bạn hiểu được giá trị và trân trọng những gì mình có.

Nếu bạn đang yêu, xin hãy nắm giữ trái tim cuả người ta bằng tất cả sự chân thành. Đừng bao giờ để những ghen tuông hờn giận tạo thành rào chắn nới rộng khoảng cách yêu thương và đem tình yêu đi mất.

Đặng Thị Hạnh Dung

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: