Câu chuyện về ba quyển sách

three_book

Một hôm hắn ngồi đó trong căn phòng im lặng và bồi hồi nhìn những cuốn sách hắn đang có trong tay : Một là cuốn sách của bản thân , hai là cuốn sách của công việc và cuối cùng là cuốn sách của tình yêu .

Hắn lần lượt giở từng trang sách . Đầu tiên là cuốn sách của bản thân . Những dòng chữ non nớt mới lúc đầu thật thơ ngây . Bạn bè hồi xưa chơi vui thật vui thân thật thân , những giận hờn vu vơ và những chiều dầm mưa chạy vội về nhà vì quá ham chơi . Bây giờ hắn cười khi đọc lại chúng nhưng hắn nghĩ liệu có thể nào được gặp lại hay nói chuyện với những người bạn thân hay không . Rồi các dòng chữ thơ ngây dần ít đi thay vào đó là những dòng chữ chín chắn hơn nhưng lại bộn bề và nhiều lo toan . Các câu văn lúc nào cũng “hôm nay công việc nhiều quá không làm được gì cho bản thân” hay đại loại “Mệt quá chỉ muốn đi ngủ sớm thôi ” . Hắn đã dừng lại và cảm nhận tận trong tim một nỗi buồn sâu thẳm “Phải chăng ta đã mất đi một cái gì quý giá hay đó là một quy luật tự nhiên có tên là trưởng thành ” . Hắn gấp cuốn sách lại và thở dài

Nhìn qua quyển sách thứ hai : Quyển sách công việc . Cuốn sách bắt đầu thật hay : ” Aha ta đã đậu Đại Học rồi . Ta sẽ đi học tiếp , ta sẽ giúp đỡ cha mẹ thật nhiều . Ta hứa với tương lai của ta “. Hắn mỉm cười trong giây lát rồi vội vàng đọc tiếp. Những ngày tháng đại học thật thành công đối với hắn . Hắn học ra học chơi ra chơi và hắn đã đạt được học lực tốt với sự chăm sóc tận tình của cha mẹ. Hồi đó hắn nào nghĩ rằng hắn may mắn hơn các bạn ở quê là có ba mẹ chăm lo. Thế là hắn cứ tự hào là hắn giỏi hơn.Rồi những năm ra trường hắn đã đi làm đã giúp đỡ được rất nhiều cho gia đình . Công việc thật là cực nhưng hắn đã phần nào thực hiện lời hứa chăm lo cho ba mẹ. Nhưng rồi công việc cũng có ngã rẽ của nó. Hắn nghĩ phải cần học lên , phải nghỉ công việc mà hắn đang yêu thích phải tạm sống dựa vào ba mẹ thêm một thời gian. Hắn nghĩ hắn sẽ lùi một bước để nhìn ra ba bước tiến sau này . Đọc đến đây hắn mím chặt môi và gấp cuốn sách lại để trước lòng mình và thầm hứa : “Con sẽ cố gắng . Ba mẹ hãy tin tưởng con ”

Dưới ánh đèn cuốn sách thứ ba về tình yêu chợt chói trước mắt hắn. Hắn cầm cuốn sách mỏng manh và thơm mùi giấy lên và hồi tưởng . Hắn không cần giở từng trang hay đọc từng từ vì tất cả vẫn còn in sâu trong tâm trí hắn. Từ cái buổi tốt nghiệp hắn đã quen một người con gái . Đã có những kỷ niệm “không thể quên” và đã là điểm tựa cho hắn qua biết bao khó khăn . Hắn biết trong cuốn sách đã có vài trang giấy bị nhàu vài trang còn đọng trên đó giọt nước mắt nhưng cuốn sách vẫn còn nguyên vẹn mùi hương như thuở ban đầu. Hắn yêu cuốn sách này lắm hắn nghĩ cuốn sách sau này sẽ luôn là “Đẹp nhất và vĩnh cửu ”

Xếp ngay ngắn lại từng cuốn sách. Sách bản thân rồi bên trên là Công Việc và đến Tình Yêu. Con người có thể có nhiều lựa chọn cho tương lai. Và với mỗi lựa chọn đó sẽ có biết bao nhiêu giông tố trở ngại chờ đón ta. Dẫu vậy nếu có thêm cuốn sách viết về gia đình hắn sẽ không còn phải lo sợ nữa. Một gia đình tương lai êm ấm sẽ là niềm tin cho hắn. Hắn muốn viết thêm một cuốn sách về Gia Đình biết chừng nào ………….

[Sưu tầm]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: