Thủ thuật wordpress

Có thể việc tạo blog wordpress, đăng bài, thiết kế giao diện,… không có gì quá xa lạ với bạn. Tuy vậy, vẫn còn những thủ thuật “nhỏ” nhưng ít người khám phá.Vì vậy,  xin chia sẻ với các bạn những “mẹo vặt” mà mình đã thử nghiệm và thành công.

Với những mẹo nhỏ này trang webblog của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp và sinh động hơn


1. Tạo phần giới thiệu tóm tắt (summary):

Việc tạo phần giới thiệu tóm tắt, giúp cho bạn không thể hiện toàn bộ bài viết. Người đọc nếu thích bài đó sẽ nhấn vào liên kết phía dưới để đọc tiếp. Điều này không những làm cho tốc độ đọc trang của bạn nhanh hơn, độ dài trang bớt dài lê thê, mà còn giúp bạn làm tăng page views đối với bài viết đó.

Nhưng mà, thủ thuật này đâu có gì xa lạ đâu. Ối giời! Chỉ cần thiết lập chế độ Summary ở mục For each article in a feed, show trong phần Settings, Reading. Sau đó, ở phần soạn nội dung bài viết (theo chế độ Visual), bạn chỉ cần đặt con trỏ tại vị trí cần ẩn nội dung phía dưới và chọn nút Insert More Tag (nút có hình trang giấy bị cắt đôi). Thế là xong! Người đọc chỉ cần đọc phần giới thiệu, nếu thích thì nhấn Read More hoặc Read the Rest of Entry…(tùy từng giao diện)

Vâng, nếu như trên thì không có gì để nói. Tuy nhiên, bạn lại muốn thay vào nội dung của bạn  :

Bạn có muốn thay dòng chữ Read More, Read the rest of Entry của WordPress bằng dòng chữ của riêng mình như Xem tiếp, Đọc tiếp , Tiếp tục nhé … hay không?

À, ra là vậy. Nếu vậy, bạn chỉ cần thay đổi dòng lệnh 1 chút xíu bằng cách:

Sau khi nhấn chọn nút Insert More Tag, bạn nhấn vào thẻ HTML, tìm đoạn mã <!–more–> (nếu dùng FireFox, bạn có thể nhấn Ctrl + F và nhận đoạn mã cần tìm vào ô search, FF sẽ tìm giúp bạn) và thay bằng đoạn mã <!–more Nội dung của bạn–>. Chỉ đơn giản vậy thôi! Khi đó, sau khi đăng bài, ở nội dung bài viết sẽ có đường link là Nội dung của bạn và mọi người chỉ cần nhấn vào đó để xem tiếp. Bạn làm thử xem sao nhé.

2. Thủ thuật ngắt trang:

Bạn có 1 bài viết (trang viết) có nội dung rất dài và bạn muốn tất cả nội dung đó chỉ hiện trong 1 bài, chứ không muốn tạo thành nhiều bài nhỏ với từng phần khác nhau. Vậy làm sao để mọi người xem mà không thấy ngán khi thấy nó quá dài.

Nếu vậy, bạn hãy sử dụng thủ thuật “ngắt trang” Page Break bằng cách sử dụng đoạn mã <!–nextpage–> (bạn lưu ý viết liền, không có khoảng trắng, không viết hoa). Cách làm như sau:

– Trong phần soạn thảo theo chế độ Visual, Bạn ghi nhớ nội dung của đầu đoạn cần ngắt trang. Ví dụ:  cần ngắt nội dung từ “2.Thủ thuật ngắt trang” sang trang mới.

– Bạn chọn thẻ HTML, bạn tìm đến đúng vị trí của từ “2. Thủ thuật ngắt trang”. Nên nhờ FireFox tìm dùng bạn vì việc tìm kiếm thủ công trong thẻ HTML như “mò kim đáy biển” (xem hình 1)

– Đặt đoạn mã <!–nextpage–> ở ngay phía trên dòng đó. (xem hình 2)

Dùng chức năng search của FF để tìm đến vị trí "2. Thủ thuật ngắt trang"

Hình 1. Dùng chức năng search của FF để tìm đến vị trí

Đặt đoạn mã <!--nextpgae--> ở ngay dòng trên.

Hình 2. Đặt đoạn mã ở ngay dòng trên.

Vậy là xong. Quá đơn giản phải không bạn?

3. Thủ thuật tạo đường dẫn đi đến 1 vị trí định sẵn nào đó của bài viết:

Với thủ thuật này, bạn sẽ giúp người đọc đến ngay vị trí của đoạn tạo liên kết trong bài viết.

Ví dụ: khi nhấn vào các liên kết, ở đầu bài viết này, bạn sẽ đến các vị trí tương ứng của từng đề mục. Hoặc ngay đầu bài viết, bạn tạo liên kết khi nhấn vào đó sẽ đến cuối bài và ngược lại.

Cách làm như sau:

– Bạn cần xác định vị trí cần liên kết đến. Ví dụ: cuối bài viết, đầu bài viết, vị trí 1.

– Sử dụng thẻ HTML để tìm đến vị trí đó và viết đoạn mã <a name=”tenvitri”></a> ngay tại vị trí đó. Ví dụ: M4Ps đặt từ khóa “summary” tại vị trí “1. Tạo phần giới thiệu tóm tắt” là: <a name=”summary”></a>.

wp3

Lưu ý: bạn dùng dấu ngoặc kép ở trước và sau cụm từ tenvitri. Ngoài ra, tên vị trí do bạn đặt và không được có khoảng trắng, không được trùng nhau. Và bạn cần nhớ chính xác tên từ khóa.

– Sau khi đặt đoạn mã, bạn trở lại chế độ soạn thảo Visual, bạn sẽ thấy ngay vị trí liên kết xuất hiện 1 mỏ neo (xem hình).

wp4– Để người đọc nhấn vào 1 dòng chữ liên kết nào đó (ví dụ: “Nhấn vào đây để đến vị trí A”) thì họ sẽ đến ngay vị trí bạn vừa tạo mỏ neo, bạn sẽ tạo đường dẫn liên kết như sau:


Tạo liên kết đến vị trí định trước

Tạo liên kết đến vị trí định trước

– Chọn dòng chữ: Nhấn vào đây để đến vị trí A.

– Nhấn chọn nút lệnh: Insert/edit Link (Alt+Shift+A).

– Hộp thoại Insert/Edit Link hiện ra.

– Nhập tên từ khóa vào ô Link URL. Bạn lưu ý không có chữ http:// nhưng có dấu thăng # ngay trước từ khóa nhé.

– Mục Target và Class để như mặc định: — Not set–

– Cuối cùng, bạn nhấn Insert là OK.

Bạn hãy thử nghiệm đi. Rất dễ dàng nhưng lý thú phải không nào!!!

Tuy nhiên, thủ thuật này chỉ có hiệu lực trong nội bộ ở từng trang của bài viết. Nó hoàn toàn không có tác dụng khi vị trí cần đến ở 1 trang khác hoặc ở bài khác. Nghĩa là: nếu bài viết của bạn bị ngắt thành 3 trang, thì không thể nhấn vào liên kết ở trang 1 để đến trang 3. Mặc dù vậy, với 1 vài mẹo khác, bạn vẫn có thể làm được điều này. Bạn hãy thử dựa vào thủ thuật này và cải tiến nó lại nhé.

Ngoài ra, bạn nên tiến hành thủ thuật này sau khi đã hoàn thành nội dung bài viết.

Vậy là chỉ với những mẹo rất đơn giản, bạn đã tạo được sự lôi cuốn, chú ý của người đọc rồi. Với những thủ thuật này, bài viết của bạn sẽ tăng pageviews nhanh chóng và biết đâu sẽ trở thành 1 trong những bài “hot” của cộng đồng wordpress.

4. Tạo mẫu thư liên hệ:

Bạn thấy có nhiều trang web, ngoài mục lời bình (comment), họ luôn có 1 mục Liên hệ. Tại đó, người dùng có thể viết và gửi thư trực tiếp đến email của bạn mà không cần phải đăng nhập vào hộp mail của họ.

Vậy bạn muốn làm cho blog wordpress của mình có chức năng trên không?

Rất đơn giản như đơn giỡn bạn à. Thật đó, chỉ cần mã lệnh cao siêu gì đâu, đội ngũ kỹ thuật viên của wordpress đã tạo sẵn cho bạn rồi. Nhưng họ giấu kỹ quá, giờ mới bị phát hiện, bạn chỉ cần đặt đoạn mã sau vào bất kỳ trang , bài viết, thậm chí cả Text Widget nữa. Đoạn mã đó là:

[contact-form]

(contact-form đặt trong dấu ngoặc vuông [] )

Ồ, chỉ thế thôi sao! Thật không tin được. Với form liên hệ vừa được tạo, thư của người dùng sẽ được gửi đến email mà bạn đã khai báo trong phần Users của WordPress. Tuy nhiên, nếu blog của bạn được quản trị bởi nhiều người (users) thì email chỉ gửi đến hộp thư của người quản trị có Username trùng với địa chỉ của blog.

[Nguồn MP4s]


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: