Cách chuyển nhà từ Yahoo!360 sang WordPress

360Yahoo đã chính thức xác nhận sẽ đóng cửa dịch vụ blog Yahoo!360 trong thời gian tới. Điều này đã gây nhiều tâm lý chán nản cho cộng đồng blogger Yahoo!360, và rất nhiều người đã bỏ mặc ngôi nhà ảo của mình. Số khác thì tiếc rẻ vì đã tốn biết bao công sức gầy dựng, và đây lại bị “quy hoạch trắng”. Nhiều người thì ước gì có “thần đèn” để giúp mình di dời ngôi nhà của mình – vốn có rất nhiều kỷ niệm. Nhưng đừng quá bi quan mọi chuyện đều có thể sau khi bạn đọc bài viết này

Trước đây, WordPress có cung cấp trực tiếp tính năng chuyển nhà từ Yahoo!360 nhưng kể từ phiên bản 2.5 thì tính năng này đã bị “khai tử”. Tuy vậy, bằng thủ thuật tạo nội dung sao lưu có định dạng .xml ta sẽ dễ dàng dịch chuyển blog từ Yahoo!360 sang WordPress.

Cách làm như sau:

1. Đầu tiên, bạn phải dùng trình duyệt Firefox mới đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho việc dời nhà. Ngoài ra, ngôi nhà của bạn bên 360 phải được đặt ở chế độ Public (công cộng) chứ kín cổng cao tường và bảo vệ nghiêm ngặt thì sẽ không thể di dời.

2. Tạo 1 tài khoản và địa chỉ blog tại WordPress.com (Bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn tạo blog WordPress tại đây )

3. Đăng nhập vào blog của bạn ở Yahoo!360 và chọn My Blog (không phải Home nha). Sau đó copy toàn bộ đường dẫn URL của My Blog trên thanh địa chỉ (address) của trình duyệt.

Ví dụ: đường dẫn URL của M4Ps sẽ có dạng: http://blog.360.yahoo.com/blog-OHdiBZI_fLMGWwC2PhrZ4rDuGMj4Dy8-;_ylt=ApC6rZ86JwADA2fikEInGt60AOJ3?cq=1

4. Truy cập vào trang http://vietajax.net/360exp/ . Đây là 1 trang công cụ để tạo file sao lưu nội dung của Yahoo!360 theo định dạng xml, công cụ này được phát triển bởi Béo – hình như là nickname của Le Phan Duc Trong – dựa trên ý tưởng và một số function Javascript từ blog Onetrubrace

5. Dán địa chỉ đường dẫn URL của bạn ở bước 3 vào hộp thoại và nhấn nút bắt đầu. Quá trình sao lưu sẻ được xử lý ở khung phía dưới. Nếu quá trình xử lý gặp lỗi, bạn nên đóng trang lại và thực hiện lại bước 4, bạn đừng ngại refesh lại trang. Hệ thống mới đã cập nhật thêm chức năng resume. Khi quá trình xử lý thành công, bạn sẽ thấy nút Download xuất hiện ở phía dưới.

3602

6. Nhấn nút Download và lưu file backup.xml ở 1 thư mục thích hợp.

7. Bạn đăng nhập vào phần quản trị của WordPress, chọn Tools, chọn Import, rồi chọn WordPress trong danh sách.

8. Nhập địa chỉ đường dẫn của file backup.xml vào hộp thoại, rồi nhấn nút Upload file and Inport. Quá trình di chuyển nhà của bạn sẽ diễn ra trong vòng vài phút (tùy thuộc nhà cũ của bạn là nhà cấp mấy). Ngay khi hoàn tất, bạn sẽ thấy dòng thông báo: Done. Have Fun !!!

3601

Như vậy, bằng cách này, tất cả nội dung bài viết và các comments của bạn sẽ được di chuyển qua khu đô thị mới WordPress. Tuy nhiên, các Quick Comment và các liên kết ở mục My Blogroll bên 360 sẽ không thể di chuyển được.

Giờ đây, bạn chỉ việc trang trí lại nội thất ngôi nhà của mình bằng cách chọn giao diện (Themes) và bố trí các widget thích hợp.

kevin đã làm thử rất nhanh và đơn giản

[Sưu tầm và chỉnh sửa bởi kevin]

[Nguồn M4Ps]


0

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: