Tạo tế bào gốc từ tế bào da người trưởng thành

Một công trình nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học tại Bệnh viện Mount Sinai ở Toronto (Canada) và Trung tâm Y học Tái sinh ở Edinburgh (Anh) đã tìm ra một phương pháp mới tạo tế bào gốc từ các tế bào da của người trưởng thành.

Việc tìm ra phương pháp mới này là bước đột phá quan trọng trong việc nghiên cứu sử dụng tế bào gốc nuôi cấy thành những “nguyên liệu” chữa bệnh và loại bỏ phương pháp lấy tế bào gốc từ phôi thai vốn gây nhiều tranh cãi.

images1731398_0302_cell
Sơ đồ tạo tế bào gốc từ tế bào da của người. 

Tế bào da giống như những tế bào gốc phôi thai, thuộc dạng tế bào toàn năng, có thể phát triển thành bất cứ tế bào nào trong cơ thể người.

Chủ nhiệm công trình nghiên cứu trên Andras Nagy cho biết phương pháp này có hai ưu điểm là tạo ra các tế bào gốc mà không cần phôi thai, và có thể sử dụng tế bào da của chính bệnh nhân để tạo ra nhiều loại tế bào khác nhau phục vụ cấy ghép hoặc chữa bệnh.

Trước đây, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và tạo thành công tế bào gốc từ tế bào da. Tuy nhiên, phương pháp này của các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản phải sử dụng các virus để chuyển bốn protein cần thiết nhằm kích hoạt tế bào.

Các protein này sẽ tái cấu trúc các nhiễm sắc thể trong tế bào da, biến tế bào da thành tế bào gốc.

Song theo nhà khoa học Nagy, việc sử dụng các virus có thể phá hỏng cấu trúc di truyền ADN trong tế bào và gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhân như ung thư nếu 4 protein có đặc tính rất mạnh nói trên không liên kết với nhau.

Để loại bỏ những rủi ro này, nhóm chuyên gia của Nagy đã sử dụng một đoạn ADN của một loài sâu ăn bắp cải để vận chuyển những protein cần thiết trong quá trình biến đổi tế bào da thành tế bào gốc.

Sau khi công việc hoàn thành, các nhà khoa học có thể dễ dàng tách ADN ra khỏi tế bào trên. Tuy nhiên, giới nghiên cứu cho biết phải cần thêm nhiều thời gian để thử nghiệm phương pháp mới này.

Tế bào gốc được coi là “cứu tinh” của con người trong cuộc chiến chống lại các căn bệnh nan y như ung thư, tim mạch, tiểu đường, mất trí nhớ, chấn thương tủy sống, đột quỵ… bởi nó có thể phát triển thành bất cứ loại nào trong 220 loại tế bào trong cơ thể con người.

Nhưng cho đến nay, tế bào gốc mới chỉ được lấy từ phôi người và việc này gây ra tranh cãi về đạo đức vì để tạo ra được tế bào gốc, các nhà khoa học phải hủy đi một phôi người.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: