Lời nói dối Thiên thần và sự thật của Quỷ

Đọc xog cái tựa đề chắc hẳn ai cũng sẽ ko tránh khỏi sự ngạc nhiên khi đọc xong cái tựa đề . Và đúng như thế thật làm gì có chuyện nối dối được xem là tốt bao giờ còn sự thật thì dù sao đó vẫn là sự thật ko thể nào chối cãi được . Những suy nghĩ đó sẽ thay đổi nêu bạn đọc xong 2 câu chuyện sau:

Câu chuyện thứ nhất:

Thủa nhỏ, tôi được dậy rằng phải sống trung thực, không dối trá với bản thân mình và tất cả mọi người vì đó là con đường sáng duy nhất của kiếp người. Khi đó, tôi chưa hiểu thực sự thế nào là trung thực, thế nào là dối trá mà chỉ biết rằng những hành động nào của tôi làm vừa lòng người lớn, được khen là ngoan ngoãn thì đấy là những hành động trung thực. Nhưng đến một hôm, tôi đã biết ”sự thật” trong những lời khen ấy. Tôi bắt đầu biết nói dối – những lời nói dối chân thành nhất của đời mình. Tôi có người bạn quanh năm lênh đênh trên con tầu nhỏ, đã cũ, đi câu mực, đánh cá trên biển, vài tháng mới trở lại đất liền vài ngày. Một lần, anh đi biển và thời tiết thay đổi đột ngột khiến biển động dữ dội. Nhà anh chỉ còn một người mẹ già ốm yếu. Vì quá lo lắng cho con trai, bệnh tim tái phát khiến bà phải vào viện trong tình trạng hôn mê. Khi đó, gió bão gào thét dữ dội. Các bác sĩ chuẩn đoán và quyết định phải mổ ngay nhưng họ không thể tiến hành trong khi bà mẹ lâm vào tình trạng hôn mê, suy kiệt tinh thần hoàn toàn.
Trong những đoạn tỉnh táo ngắn ngủi, bà chỉ thều thào hỏi là bão đã tan chưa, con trai bà đã về chưa. Khi đó có một người làng lên cho biết rằng đã tìm thấy những mảnh… vỡ của con tầu nhà bà dạt vào bờ biển. Bà hỏi các bác sĩ, không ai trả lời bà. Tôi đứng ở đó và thật rồ dại khi trung thực kể cho bà nghe rằng con bão còn khủng khiếp lắm, kéo dài vài ngày nữa mới thôi, con tầu đã bị vỡ, sóng xô vài mảnh vào bờ, con trai bà (bạn thân của tôi) không biết số phận đang đẩy đưa thế nào?
Các bác sĩ không kịp cản tôi nói. Câu chuyện tôi vừa kể đã đánh gục những sức lực yếu ớt cuối cùng của bà. Bà nấc nhẹ và thiếp đi. Bác sĩ bó tay. Tôi tình cờ phạm phải một tội ghê gớm mà suốt đời tôi không tha thứ nổi cho mình. Sau khi bão tan, người bạn tôi sống sót trở về do được một chiếc tầu khác cứu. Anh không trách tôi mà chỉ gục bên mộ mẹ khóc nức nở. Sự “trung thực” ngu ngốc đã vô tình khiến tôi phạm phải một sai lầm khủng khiếp như vậy.

Câu chuyện thứ 2

Trong truyện ngắn nổi danh “Chiếc lá cuối cùng” của O. Henrry, một bệnh nhân tin chắc mình sẽ chết. Cô đếm từng chiếc lá rụng của tán cây ngoài cửa sổ và tin rằng đó là chiếc “đồng hồ” số phận của cô. Khi chiếc lá cuối cùng rơi xuống, cô sẽ chết. Nhưng chiếc lá cuối cùng không bao giờ rụng xuống. Cô gái bình phục, sống khoẻ mạnh và không biết rằng, chiếc lá cuối cùng đó chỉ là một chiếc lá “giả” do một hoạ sĩ muốn cứu cô vẽ lên bức tường gần vòm cây đã trơ trụi.

Vì sao cô gái trong chuyện thì sống còn người mẹ kia thì ko rất đơn giản sự thật ko phải là cái cảm nhận bằng tri thức …Nếu như ko nói ra sự thật thì người mẹ kia đã ko chết trong sự đau thương .Nếu như ko có chiếc lá giả kia thì cô gái đó cũng thể chết trong bệnh tật và tuyệt vọng .

Sự thật mà mang lại đau thương suy sụp cho người khác hoặc mang lại sự tuyệt vọng cho chính bản thân mình thì đó ko phải là sự trung thực .Nếu nó là sự thật thì đó là sự thật của Quỷ

Ngược lại nếu nối dối mà có thể đem lại niềm tin, hy vọng ,sức sống và hạnh phúc cho mọi người thì đó là lời nói dối thánh thiện hay lời nói dối Thiên Thần

Tuy nhiên giữa Thiên thần và Ác Quỷ lại rất khó phân định vì trong mỗi con người luôn tồn tại cả 2 mặt này trên đời ko có con người xấu chỉ có hành động xấu mà thôi bời thế hãy giữ trong mình 1 trái tim tha thiết yêu thương dồng loại đồng thời 1 cái đầu sáng suốt nhìn nhận sự việc từ nhiều khía cạnh để ko thành Ác Quỷ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: